Kinh tế
   Trong nước

Sử dụng Thuốc trừ cỏ, có ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người?
02:09:19 AM | 06/06/2000
Thời gian gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm tới vấn đề nông dân sử dụng không hợp lý, thậm chí lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nói chung và thuốc trừ cỏ nói riêng trong sản xuất nông nghiệp. Các ngành chức năng và người dân đang lo ngại về những hậu quả thuốc trừ cỏ có thể gây ra, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống.
Doanh nghiệp tư nhân Nghĩa Vương, xã Cò Nòi Mai Sơn mỗi năm bán ra thị trường trên 10 tấn thuốc trừ cỏ.

 Lạm dụng thuốc trừ cỏ

Hiện nay, thuốc trừ cỏ đã và đang được sử dụng khá phổ biến tại Sơn La để trừ cỏ trên ruộng, nương, trong vườn, ven đường…. Trong đó, sử dụng nhiều nhất là thuốc Mizin, Mazine, Forxone, Atranex… của Công ty cổ phần bảo vệ thực vật TW 1, Công ty cổ phần giống cây trồng miền Nam, Công ty Bảo vệ thực vật An Giang…Thực tế cho thấy các loại thuốc trừ cỏ đều có tác dụng diệt cỏ triệt để, tiết kiệm công lao động. Chính vì sự tiện lợi này mà ngày càng nhiều nông dân đã và đang lạm dụng thuốc trừ cỏ trong sản xuất nông nghiệp.Tuy nhiên, tác hại của nó thì chưa ai bàn tới.


Tại huyện Mai Sơn - huyện có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn với 39.237 ha (850 ha lúa, 2.500 ha cà phê, 3.500 ha mía, 18.300 ha ngô...). Chúng tôi đã làm việc với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trạm Bảo vệ thực vật và đi thực tế tại một số bản trên địa bàn huyện.
Tại bản Tà Xa, xã Mường Bon, Trưởng bản Tòng Văn Mai thông tin: Hiện nay, cả bản có 120 ha đất sản xuất, 100% hộ nông dân của bản sử dụng thuốc trừ cỏ trong sản xuất nông nghiệp. Qua sử dụng thấy hiệu quả cao như: giảm chi phí, giảm công lao động, diệt sạch cỏ... Mặc dù chưa thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của thuốc trừ cỏ nhưng bà con vẫn lo lắng, không biết về lâu dài thuốc có tác hại gì không?


Anh Tòng Văn Mương, ở bản Tà Xa là người trực tiếp sử dụng thuốc trừ cỏ trong hơn 2 năm nay cho biết: Gia đình thường sử dụng thuốc trừ cỏ hiệu Mizin, Mazine 80WP… với giá 80 nghìn đồng/kg, phun được khoảng 5000m2. Hầu hết bà con trong bản đều sử dụng thuốc trừ cỏ vì thấy tiện lợi, giảm được nhiều công lao động và cũng chưa có trường hợp nào ngộ độc do sử dụng thuốc, nhưng vẫn lo. Thường chỉ có đàn ông trung tuổi đi phun thuốc vì nghe nói thuốc này có ảnh hưởng tới việc sinh con nên phụ nữ và thanh niên không dám đảm nhận công việc này.


Tiếp tục tìm hiểu, chúng tôi về bản Phiêng Nậm, xã Cò Nòi, tại đây, anh Lò Văn Tiên cho biết: Gia đình tôi có hơn 1 ha ngô, nhà chỉ có 2 vợ chồng, vợ đang mang thai nên vụ ngô này tôi cũng mua thuốc trừ cỏ Atranex và Maizine về sử dụng. Mặc dù tôi là người đi phun thuốc diệt cỏ, không tiếp xúc trực tiếp với thuốc nhưng sau hôm tôi phun thuốc về cảm thấy rất mệt mỏi. Mặc dù không hiểu biết nhiều về thuốc, song tôi khẳng định thuốc trừ cỏ có ảnh hưởng tới sức khỏe con người.


Để có câu trả lời rõ hơn về thuốc trừ cỏ, chúng tôi đến Trại thực nghiệm nhân giống cây trồng cạn Mường Hồng. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn ươm, diện tích 15 ha, Kỹ sư Dương Gia Định, Phó Giám đốc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản Sơn La không khẳng định tác hại của thuốc trừ cỏ mà anh dẫn chứng về khu đất nhiều năm dùng thuốc trừ cỏ trở nên khô cằn, bạc màu và trai cứng. 


Còn anh Nguyễn Quang Tuấn, công nhân làm việc lâu năm tại đây cho biết: Trại giống Mường Hồng sử dụng thuốc trừ cỏ từ năm 2005 đến nay, mỗi năm sử dụng trên 2 tạ thuốc. Là công nhân đảm nhận phần việc ở đây, song tôi cũng chưa dám trực tiếp đi phun thuốc mà thuê lao động thời vụ. Chúng tôi sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm và khi phun thuốc luôn có bảo hộ đầy đủ song vẫn có tình trạng người lao động đảm nhận khâu phun thuốc bị mệt mỏi…


Trao đổi vấn đề này với ông Trần Xuân Quang, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Mai Sơn được biết: Nhận thức được tính chất độc hại của thuốc BVTV nói chung và thuốc trừ cỏ nói riêng, huyện cũng rất quan tâm tới vấn đề này. Thường xuyên kiểm tra các đơn vị, các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn. Mặc dù chưa phát hiện ra sai phạm trong kinh doanh của các đơn vị, nhưng huyện cũng đã chỉ đạo các cơ sở tuyên truyền, vận động bà con các vùng đầu nguồn nước, gần khu dân cư, bãi chăn thả gia súc… không được sử dụng thuốc trừ cỏ, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm; khi sử dụng thuốc trong danh mục cho phép thì phải đúng liều lượng và phun đúng cách.


Phải khẳng định rằng có đến trên 90% số người làm nông nghiệp hiện nay đã và đang sử dụng thuốc trừ cỏ. Tuy nhiên, nhận thức của người dân về tác hại của loại thuốc này chưa cao nên việc sử dụng thuốc còn tràn lan và chưa đúng cách. Đó là một trong những nguyên nhân chính gây hại của thuốc trừ cỏ tới sức khỏe và môi trường sống. Vì là loại thuốc không mùi, nên khi sử dụng bà con rất chủ quan trong việc bảo hộ, ảnh hưởng tới sức khỏe. Bên cạnh đó, vì tâm lý “chắc ăn”, sợ cỏ không chết nên nhiều người thường phun quá liều chỉ dẫn, điều này làm tăng lượng thuốc thừa tích đọng trong đất và nước, ảnh hưởng tới môi trường.

Lợi - hại thuốc trừ cỏ?

Đem vấn đề này trao đổi với ông Hà Văn Lán, Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Sơn La, ông Lán khẳng định: Thuốc trừ cỏ là tiến bộ trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Muốn làm nông nghiệp hiện đại không thể không dùng thuốc trừ cỏ. Song thuốc trừ cỏ là con dao hai lưỡi. Thuốc chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế nếu sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc BVTV (đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách).


Cũng theo ông Lán, nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, đúng chỉ dẫn thì dưới tác động của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, thuốc tự phân hủy trong không khí, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, môi trường. Tuy nhiên, cũng phải nhận thấy rằng, hiện nay bà con nông dân hầu hết sử dụng không đúng với hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm. Theo tổng hợp của Chi cục BVTV, hiện nay, 11/11 huyện, thành phố đều có đơn vị kinh doanh thuốc trừ cỏ. Năm 2011, các cở sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã bán ra thị trường gần 20 nghìn kg thuốc và gần 76 nghìn lít thuốc trừ cỏ. Ước tính tỷ lệ hàng năm tăng khoảng 20%.


Tại Kỳ họp lần thứ 4, HĐND tỉnh Khóa XIII vừa diễn ra, trong phiên thảo luận trực tiếp, ông Lê Hồng Minh, Bí thư Huyện ủy Mai Sơn đề nghị tỉnh tăng cường quản lý việc kinh doanh các loại thuốc diệt cỏ trên thị trường; cần ban hành quy định cụ thể về phạm vi sử dụng.


Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Minh Tân, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đề nghị không sử dụng hóa chất diệt cỏ phun lên lề, rãnh và mái taluy nền đường. Từ năm 2010, Sở GTVT đã chỉ đạo Công ty Quản lý sửa chữa và XDCT giao thông I, II không cho công nhân các hạt quản lý đường bộ sử dụng hóa chất diệt cỏ thay cho việc phát cây, dẫy cỏ trong công tác bảo dưỡng các tuyến đường. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên một số tuyến đường vẫn xuất hiện tình trạng này. Chúng tôi đã chỉ đạo nghiêm cấm sử dụng hóa chất, bởi theo nguyên tắc việc phát cây, rẫy cỏ ven đường phải làm thủ công, giữ lại gốc, tránh rửa trôi và xói mòn.


Để thuốc trừ cỏ phát huy tác dụng, giảm tác hại, các cơ quan chức năng, đặc biệt là các cơ quan chủ quản cần thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các đại lý, cửa hàng kinh doanh các loại thuốc trong danh mục cho phép. Đồng thời, cần có những thử nghiệm của cơ quan chuyên môn để đánh giá những tác động của thuốc trừ cỏ đối với môi trường và sức khỏe con người.

 

Thuốc trừ cỏ là những hóa chất tự nhiên hoặc tổng hợp có tác dụng làm rối loạn trao đổi chất, ức chế sinh trưởng và tiêu diệt cỏ dại. Tùy theo phổ tác động mà người ta chia ra thuốc trừ cỏ có tác động chọn lọc (chỉ diệt được một số loài cỏ) và thuốc trừ cỏ có tác động không chọn lọc (tiêu diệt mọi loài cỏ). Thuốc trừ cỏ có 195 hoạt chất khác nhau với 584 tên thương phẩm.

Hà Hiền
Ý kiến phản hồi
Không nên lạm dụng thuốc trừ cỏ   05:04:44 PM | 26/07/2012

 Thuốc trừ cỏ làm lợi cho người nông dân nhưng người dân sử dụng thuốc không nên lạm dụng. Chỉ nên phun thuốc ở những diện tích đất xa khu dân cư sinh sống, tránh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Người gửi : thảo  - Phuongthao.du@gmail.com  )
Gửi bình luận của bạn
Họ Tên   Email
   
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết mới hơn
    11 tháng 2015, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút các nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất   - 30/11/2015
    Tổng kết nông nghiệp, nông thôn năm 2015, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016   - 30/11/2015
    Phát triển doanh nghiệp, HTX trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp   - 26/11/2015
    Tổng kết Chương trình 135 giai đoạn 2011-2015   - 25/11/2015
    CPI tháng 11 của cả nước tăng 0,07%   - 25/11/2015
    Nông dân Mộc Châu sáng tạo, làm giàu   - 24/11/2015
    Đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp thu ngân sách   - 24/11/2015
    Phát triển thị trường sản xuất vật liệu công nghiệp, vật liệu mới   - 24/11/2015
    Chương trình 135 thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số   - 23/11/2015
    Quan tâm mô hình nông, lâm kết hợp theo hướng hiệu quả, bền vững   - 23/11/2015
  Các bài viết cũ hơn
    Song Pe chủ động phòng, chống bão lũ   - 06/06/2000
    Tổng Công ty cổ phần dịch vụ - kỹ thuật dầu khí Duy trì tốc độ tăng trưởng   - 06/06/2000
    Sông Mã thiếu vốn trồng rừng   - 06/06/2000
    Mô hình trồng đỗ sạch của phụ nữ bản Cọ, phường Chiềng An (Thành phố).   - 06/06/2000
    Nông dân Chiềng An thực hiện tốt các phong trào của Hội   - 16/07/2012
    Cây trồng mới trên đất Xuân Nha   - 13/07/2012
    “Đòn bẩy” phát triển và bảo vệ rừng   - 12/07/2012
    Đổi mới ở Sam Kha   - 06/06/2000
    Toàn tỉnh: Hơn 76% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia - Kim ngạch xuất khẩu đạt 1.243 nghìn USD   - 06/06/2000
    CĐCS Trung tâm Khuyến nông tỉnh: Đẩy mạnh thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn   - 10/07/2012
Tìm theo: