VH-DL
   Văn hóa
Nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn: “Một kiểu làm phim lạ lùng!” - 09:31:38 AM | 09/10/2012
Vụ đòi đứng riêng tên kịch bản phim “Huyền thoại 1C” có thể xem như là hậu quả của lối làm vệc thiếu chuyên nghiệp. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn – tác giả kịch bản bộ phim.
Cảnh phim Huyền thoại 1C - Ảnh TL.

 

- Ông có thể cho biết quá trình xây dựng kịch bản?
- Hồi tôi đi giảng bài ở Cần Thơ, được biết Hãng phim Tây Nam muốn làm một bộ phim về con đường 1C lịch sử. Nhà thơ Nguyễn Bá, nhà biên kịch phim tài liệu Trần Nhật Thu đã xây dựng một kịch bản nhưng vẫn nặng chất phim tài liệu. Hãng này đề nghị tôi tham gia, viết kịch bản phim truyền hình. Tôi đã tham khảo tài liệu, trong đó có hai cuốn “Huyền thoại đường 1C” và “Hồi ức chiến tranh” của NXB Cà Mau cùng những thước phim tài liệu, sau đó xây dựng đường dây, đề cương và giao cho một số nhà biên kịch trẻ vừa ra trường chấp bút.
Tuy nhiên, các em còn ít vốn sống nên kịch bản chưa thành công. Tôi phải trực tiếp đi thực tế Cà Mau, Kiên Giang, gặp nhiều nhân chứng, tổ chức và viết lại. Kịch bản hoàn thành ba năm trước, được Hội đồng duyệt kịch bản của Cục Điện ảnh thông qua và Bộ VHTT&DL quyết định thực hiện. Kịch bản đã được giao cho Hãng phim.

- Sau đó, mối liên hệ giữa đơn vị sản xuất với ông trong vai trò tác giả kịch bản tiếp tục như thế nào?

- Bên Hãng có hứa hẹn với tôi nhiều điều nhưng hầu như không thực hiện. Thí dụ như họ cứ hứa mời tôi đi chọn cảnh cùng, mời dự buổi bấm máy, dự quay đại cảnh, khánh thành phim và nhiều việc khác nhưng về sau lại không thấy gì. Lẽ ra những việc đó, tác giả kịch bản cần được trao đổi và tôn trọng. Phim ra mắt, tôi cũng không được mời và đến giờ, thấy nói phát sóng, tôi cũng chưa biết “mặt mũi” phim ra sao. Chỉ mới đây thấy trên báo có thông tin nhà văn Anh Động lên tiếng phủ nhận vai trò biên kịch của tôi, cho rằng “tôi là ai mà đứng tên trước ông”.

- Với cách ứng xử lạ như trên, ông cảm thấy thế nào?

- Tôi không tự ái hay phiền lòng gì, nhưng cách làm phim, làm việc lạ lùng của họ khiến tôi buồn và thương cho họ. Ở các nước, biên kịch tham gia vào việc làm phim từ đầu đến cuối. Trong lĩnh vực điện ảnh, quy trình sản xuất phim là cả một môn học. Phải chăng, họ không biết đến quy trình này, cũng như không nghiên cứu kỹ Luật Điện ảnh, Luật Bản quyền? Chúng tôi được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản và luôn dạy sinh viên phải tôn trọng, có cách ứng xử đúng đắn với tất cả các thành phần tham gia vào việc làm phim. Tôi còn được biết, trong thời gian thực hiện bộ phim, một số nghệ sĩ khác được mời tham gia, nhưng rồi không chấp nhận được kiểu làm việc của họ, cũng rút lui hết. Việc làm bộ phim ấy dường như là một vũng lầy.

- Theo ông, sự việc này cần giải quyết tiếp ra sao?

- Mấy ngày qua, sau những thông tin ồn ào, tôi vẫn chưa thấy Hãng có liên lạc gì với mình. Trong khi họ cần có những trao đổi minh bạch, rõ ràng về việc biên tập, chỉnh sửa và sử dụng kịch bản như thế nào. Và không chỉ với riêng tôi, họ cần tôn trọng tất cả những người đã tham gia vào quá trình xây dựng kịch bản ngay từ ban đầu.
Còn với nhà văn Anh Động, tôi nghĩ rằng ông cần hiểu vấn đề, hiểu sự khác nhau giữa nhà văn và nhà biên kịch. Nhà văn nhiều khi giữ cái tôi rất lớn, còn nhà biên kịch phải luôn lắng nghe và điều chỉnh để hợp tác cùng các thành phần làm phim khác một cách tôn trọng.

 

Bộ phim truyền hình “Huyền thoại 1C” đang phát sóng trên HTV9, do Bộ VHTT&DL làm chủ đầu tư, Hãng phim Tây Nam thực hiện. Đạo diễn: NSND Nguyễn Thanh Vân. Theo giới thiệu thành phần làm phim hiện nay: Biên kịch: Đoàn Minh Tuấn; Kịch bản nâng cao: Anh Động; Biên tập: Phạm Thùy Nhân…

Theo ND
Gửi bình luận của bạn
Họ Tên   Email
   
Tiêu Đề Mã xác nhận
  Các bài viết mới hơn
    Về với cao nguyên Châu Mộc   - 01/04/2015
    Du lịch Vân Hồ trước cơ hội lớn   - 31/03/2015
    Các địa phương, đơn vị tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến   - 30/03/2015
    Ví đẹp cho phái mạnh   - 26/03/2015
    Thành phố chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số   - 25/03/2015
    Sử dụng văn hóa phi vật thể trong giáo dục vì sự phát triển bền vững   - 25/03/2015
    Nhiều hoạt động kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh   - 24/03/2015
    Xử lý sai phạm hai cuốn sách về Bộ Luật Dân sự và Luật Hình sự   - 24/03/2015
    Giải thể thao Phanxipăng Báo Đảng địa phương các tỉnh Tây Bắc năm 2015 tại Sơn La thành công tốt đẹp   - 23/03/2015
    Mỗi ngày là một ngày hạnh phúc   - 20/03/2015
  Các bài viết cũ hơn
    Lễ hội Lam Kinh: Phục dựng năm trò diễn Xuân Phả   - 08/10/2012
    Làm rõ trách nhiệm vụ vi phạm ở chùa Trăm Gian   - 05/10/2012
    Công nhận bảo vật quốc gia cho 30 hiện vật và nhóm hiện vật   - 04/10/2012
    100.000 người tham gia sự kiện “Hãy cùng hát vang”   - 03/10/2012
    Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - “Điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2012”   - 02/10/2012
    Để vầng trăng thêm tròn   - 28/09/2012
    Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng Ðông Bắc   - 28/09/2012
    “Những lời bộc bạch” của Rousseau đến với bạn đọc Việt Nam   - 27/09/2012
    Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia   - 26/09/2012
    Kết thúc Vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2012   - 25/09/2012


Tìm theo: